3/8/17

5 lễ hội dân gian độc đáo ở Miền Tây

Nhắc đến Miền Tây chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ về một vùng đất xinh đẹp, hữu tình với những thắng cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình nhất, những món ăn ngon, hấp dẫn nhất, đặc biệt vùng đất này còn có những truyền thống những nét văn hóa đặc trưng rất thú vị cho chúng ta tìm hiểu. Xét riêng về vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ bàn về các lễ hội truyền thống ở miền Tây Nam Bộ thôi cũng đủ thấy đây là miền đất có nền văn hóa phong phú và đa dạng đến mức nào. Nhằm mục đích giúp các bạn có thể hiểu thêm về những nét văn hóa độc đáo ở Miền Tây, hôm nay du lịch Việt Vui xin chia sẻ 5 lễ hội bên dưới đây để các bạn tham khảo.
1. Dolta - lễ hội truyền thống độc đáo ở Miền Tây
Theo như tài liệu ghi chép, chữ Dolta được lý giải là lễ cũng ông bà. Mục đích tổ chức lễ Dolta của người Miền Tây là cầu phước cho ông bà, tổ tiên và những linh hồn đã mất. Người khmer lựa chọn ngày 29/8 đến hết ngày 1/9 để tổ chức lễ hội Dolta. Lễ Dolta là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer. Theo như tìm hiểu của Du lịch Việt Vui, lễ Dolta có ý nghĩa khá giống với lễ hội Vu Lan của người Việt ta. Mục đích chính của lễ hội nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên, dòng họ. Ngoài ra lễ Đôn ta còn có ý nghĩa tưởng nhớ công ơn những người đã mất và cầu chúc bình an, yên lành cho những người còn sống.
Một nghi thức khá nổi tiếng trong lễ hội Đôn Ta của người khmer
2. Lễ Tống Ôn - Tống Gió ở Nam Bộ
Tống ôn – Tống gió là một tục lễ có từ rất lâu đời ở vùng đất Nam Bộ. Trước đây khi còn là một vùng đất hoang sơ, vắng bóng người, vùng đất Nam Bộ có khá nhiều những ao hồ, nhiều đầm lầy, vô số những sinh vật có hại như ruồi muỗi, rắn rết các loại… Vì những nguyên nhân này mà bệnh dịch càng ngày càng lây lan, gây hại rất nhiều cho người dân. Trước tình hình này, người dân Nam Bộ thời đó nhận thấy gần những tai họa này là do quỷ thần hay những người đã khuất gây nên. Vì vậy mà người Nam Bộ làm lễ cúng bái, cầu siêu cho những người đã khuất với mong muốn không còn dịch bệnh nữa. Và lễ tống ôn, tống gió đã ra đời. Nghĩa đen của tống ôn - tống gió chính là muốn xua đi bệnh tật, tiễn biệt tà khí, bệnh dịch gây hại cho con người. Còn nghĩa bóng là nhằm mục đích xua tan xui xẻo, cầu mong những điều tốt đẹp, trọn vẹn nhất có thể đến với chúng ta.
Đưa thuyền Tống ôn – Tống gió ra ngã ba sông
Ngày nay, lễ này ít còn được phổ biến như trước nhưng nhiều địa phương ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An vẫn còn tổ chức, tuy nhiên việc tổ chức không đồng nhất. Có nơi chọn ngày 19 tháng giêng, có nơi chọn ngày 16 tháng giêng và cũng có những nơi lại chọn ngày 15 tháng 7 âm lịch làm thời gian diễn ra lễ hội "Tống Ôn - Tống Gió" này. Hãy tham gia ngày Tour du lịch Miền Tây 1 ngày để tham gia lễ hội Tống Ôn - Tống Gió này ở Miền Tây.
3. Ok Om Bok - Một lễ hội độc đáo ở Miền Tây
Lễ hội Ok Om Bok là một lễ hội lớn của người Khmer thường được tổ chức vào những ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch, lễ hội này ngoài tên Ok Om Bok, người ta thường gọi nó với cái tên khác chẳng hạn như lễ Đút Cốm Dẹp hay lễ Cúng Trăng. Một số tỉnh tổ chức lễ hội Ok Om Bok là Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang… Lễ Ok Om Bok xuất phát từ một tín ngưỡng khá lâu đời của người Khmer, họ xem Mặt Trăng chính là một vị thần có khả năng bảo vệ ruộng nương, bảo vệ mùa màng, đem lại cuộc sống bình an, tốt đẹp cho họ. Lễ hội Ok Om Bok diễn ra nhằm mục đích tỏ lòng biết ơn của người dân Khmer đối với Mặt Trăng - vị thần đã phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, cho các mùa bội thu trong năm.
4. Lễ hội núi Bà Chúa Xứ
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến hết ngày 27 tháng 4 âm lịch, địa điểm diễn ra lễ hội là miếu bà Chúa Xứ thuộc vùng đất Châu Đốc của tỉnh An Giang và đây là một lễ hội lớn nhất vùng đất Miền Tây Nam Bộ. Theo như tìm hiểu, mặc dù lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được diễn ra từ 23 đến 27 nhưng ngày vía chính là ngày 25, do đó dù bất cứ giá này, du khách khi đến vía Bà Chúa Xứ cũng không được bỏ qua ngày vía chính này nhé. Theo quan niệm thì ngày xưa người dân làng phát hiện ra tượng bà vào ngày đó. Từ đêm ngày 23, hàng nghìn lượt người từ khắp nơi đã đổ về miếu để xem nghi thức tắm bà. Trong lễ hội còn có trình diễn các hoạt động văn hóa như hát bội, múa bóng v.v.. Lễ hội Vía Bà chúa Xứ là một trong những lễ hội độc đáo ở miền Tây Nam Bộ thu hút khách hành hương và tham quan kể cả trong và ngoài nước. Nhiều du khách đi Tour du lịch Việt Nam đã tìm đến vùng đất An Giang linh thiêng vào dịp này để chiêm bái, cầu nguyện.
Lễ hội vía bà Chúa Xứ ở Châu Đốc - An Giang
5. Lễ hội Kathina
Lễ hội Kathina là một lễ hội lớn của người Khmer ở vùng đất Sóc Trăng, Lễ hội Kathina còn được gọi với cái tên khác là lễ dâng cà sa hay lễ dâng bông. Mục đích tổ chức lễ hội này là cầu chúc một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt đẹp, mưa thuận gió hòa. Thời gian diễn ra lễ hội được biết từ ngày 15 tháng 9 đến 15 tháng 10 âm lịch (diễn ra trong 1 tháng). Thường lễ hội Kathina được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước ngày lễ Ok Om Bok cổ truyền. Theo quy định của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa sẽ chọn 1 ngày cụ thể sau đó thông báo cho các Phật tử trong phum sóc biết và chuẩn bị tiến hành làm lễ Kathina. Mỗi năm sẽ có 1 đến 3 gia đình được chọn để tiến hành làm lễ kathina trong Phum Sóc. Gia đình nào được chọn hầu như rất vui mừng bởi họ xem việc này như một niềm tự hào to lớn của mình.
Lễ hội Kathina - một lễ hội lớn diễn ra ở vùng đất Miền Tây Nam Bộ
Bên trên là danh sách 5 lễ hội lớn ở Miền Tây mà du lịch Việt Vui muốn chia sẻ đến các bạn. Xét trên nhiều khía cạnh của cuộc sống thì lễ hội phần nào đó chính là đời sống tâm linh, là tinh thần của con người. Vùng đất Miền Tây sông nước khá đa dạng về chủng tộc, có cả người Kinh, người Hoa, người Khmer, người Chăm… làm cho nền văn hóa ở đây trở nên phong phú và đa dạng.

No comments:
Write comments