1/17/17

Đình Làng Hải Châu - địa điểm du lịch Đà Nẵng được ưa thích

Đến du lịch Đà Nẵng đi đâu bởi Đà Nẵng có vô vàng những danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình nhất cho các bạn tham khảo, lựa chọn. Nếu những địa danh du lịch như Bà Nà Hills, Đèo Hải Vân, biển Mỹ Khuê hay khu du lịch Ngũ Hành Sơn đã quá quen thuộc với du khách thì lần này hãy "đổi gió" bằng một chuyến du lịch đến Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng, chắc chắn địa điểm du lịch này sẽ không làm du khách phải thất vọng. Với không gian kiến trúc cổ kính và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, đình làng Hải Châu như là một nốt trầm tuyệt đẹp giữa phố thị hiện đại. Do vậy Đình Làng Hải Châu có thể được xem là một hình ảnh đối lập, khác hẳn hoàn toàn với phố biển Đà Nẵng. Nó không mang vẻ đẹp của một phố thị hiện đại, tấp nập mà giữ cho mình nét đẹp truyền thống, yên tĩnh, không gian thoáng đãi, trong lành. Đồng thời khi ghé lại đây, du khách sẽ cảm nhận được một mùi khói hương khá thoải mái, dịu nhẹ, tạo cảm giác thư thái trong lòng. Chẳng thế mà người ta ví đình làng Hải Châu như một nơi bình yên giữa chốn thị thành.
nét đẹp lối kiến trúc đình làng Hải Châu Đà Nẵng
Giới thiệu đôi nét về du lịch Đình Làng Hải Châu
Địa chỉ Đình Làng Hải Châu nằm ở ngõ 48 đường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng. Vào năm 2001, Đình làng Hải Châu danh dự được tôn vinh, công nhận là một di tích lịch sử Văn Hóa cấp Quốc gia. Đặc thù Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng nằm gần khu vực trung tâm, gần những khu thương mại, mua sắm cũng như những khách sạn lớn nên việc di chuyển đến tham quan đình làng hầu như khá đơn giản, dễ dàng và tiện lợi, du khách có thể đi taxi hoặc thuê xe máy để đến đây tham quan đều được. Là một địa điểm du lịch Đà Nẵng được yêu thích đình làng Hải Châu luôn tiếp đón một lượng khách đến tham quan và dâng hương mỗi năm.
Theo như tìm hiểu của Viet Fun Travel thì Đình Làng Hải Châu được ra đời và tồn tại tới 5 thế kỷ. Theo như những gì mà lịch sử còn lưu lại thì khu du lịch Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng chí là một ngôi làng ra đời sớm nhất tại đây. Tổ tiên của ngôi làng này là 43 chư tộc Thanh Hóa di trú đến đây sinh sống. Đa phần họ là con dân của vua Lê Thánh Tông. Họ sinh sống và lập nên ngôi làng này cho đến tận ngày nay. Như vậy có thể hiểu rằng gốc gác của làng là ở Hải Châu, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.
Theo như những ghi chép lại của lịch sử thì ngôi đình làng này được thành lập vào năm 1806 tại một khu đất trống nằm ngay bờ sông Hàn huyền thoại. Ngôi làng thờ chủ yếu là Thành Hoàng cùng những vị Hậu hiền, Tiền hiền, những người có công với làng. Cùng trải qua những thăng trầm lịch sử của dân tộc, đình làng Hải Châu trải qua ba lần xây dựng, tôn tạo.
Đình làng Hải Châu được sữa chữa lại đến 3 lần
Sau lần xây dựng thứ nhất vào năm 1806, do sự tàn phá của chiến tranh, đình làng Hải Châu Đà Nẵng được xây dựng lại lần thứ hai vào năm 1860 tại một khu đất mới mà nay thuộc trường Trung học Y Tế Đà Nẵng (99 Hùng Vương, quận Hải Châu). Đến năm 1904 đình làng lại một lần nữa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay do người Pháp đã từng sử dụng đình Hải Châu làm trạm y tế để chữa trị những bệnh nhân bị đậu mùa. Đến ngày nay, đình làng Hải Châu sở hữu khá nhiều những công trình kiến trúc cổ kính, có giá trị to lớn như cổng Tam Quan, nhà thờ Tiền Hiền, miếu bà thờ Thánh Mẫu Thiên Y Ana hay nhà thờ 43 chư phái tộc trước đây. Đến năm 2002, Đình làng Hải Châu được trùng tu lại dựa trên kiến trúc sẵn có nhằm mục đích lưu giữ lại những gì của lịch sử.
Đình làng Hải Châu với nhiều lễ hội đặc sắc, thú vị
Nét văn hóa của Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng
Xét về mặt lịch sử, Đình Làng Hải Châu tồn tại qua nhiều đời, do đó việc duy trì nét văn hóa độc đáo, truyền thống cũng như tín ngưỡng tại đây là điều vô cùng cần thiết. Đình Hải Châu có thể được xem là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa sâu xa, cội nguồn mà Đà Nẵng có được.
Ngôi đình làng Hải Châu là một nơi giao nhau giữa hiện đại và quá khứ, giữa những giá trị truyền thống và hiện đại tạo nên nét đẹp riêng mà khi đến làng, du khách sẽ hồi tưởng lại nét đẹp cội nguồn, văn hóa cũng như tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta. Từ năm 2009, thành phố Đà Nẵng đã khôi phục lại lễ hội đình làng Hải Châu để tạo không gian cho mọi người cũng trở về nguồn cội của lịch sử cha ông. Đình làng Hải Châu cũng được xem như lời nói tri ân đến 43 chư tộc, những người đã có công sáng lập ra ngôi làng này. Lễ hội cũng giúp chúng ta nhớ lại một đạo lý mà ông cha ta để lại, đó là "uống nước nhớ nguồn".
Tại Làng Hải Châu thờ đức Thánh Mẫu Thiên Y Ana - điều này cũng thể hiện được một nét văn hóa thờ Mẫu của người Việt Nam ta. Mọi người đến đây là để chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của đình Hải Châu, để dâng hương thành kính với những vị thần và cầu chúc những điều tốt lành…
Làng Hải Châu nên thơ, xinh đẹp là nơi lưu giữ lại những giá trị truyền thống lâu đời mà ông cha ta để lại. Với bầu không khí yên bình, trong lành, thoáng mát cùng lối kiến trúc cổ điển, linh thiêng, Đình Làng Hải Châu sẽ khiến chúng ta xua tan đi những lo toan, mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày. Đến đây tâm hồn chúng ta cảm thấy bình yên, gội rửa chỉ còn sự trong sạch, tĩnh lặng mà thôi. Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hứng thú và yêu thích Đình Làng Hải Châu này, thế tại sao không nhanh tay đặt ngay cho mình một chuyến du lịch Đà Nẵng 6 ngày cực hấp dẫn tìm về ngôi làng xinh đẹp, nơi bình yên nhất Đà Nẵng này.

No comments:
Write comments