1/10/17

Chiêm ngưỡng cầu quay Sông Hàn Đà Nẵng - chiếc cầu độc nhất tại Việt Nam

Đà Nẵng là một thành phố xanh - sạch - đẹp nhất Miền Trung được sự yêu thích của đông đảo khách du lịch gần xa. Cùng với việc phát triển kinh tế, thành phố còn gây tiếng vang trong nước và khu vực bởi những công trình hiện đại, quy mô lớn. Nổi bật trong đó phải kể đến cầu quay sông Hàn Đà Nẵng, chiếc cầu quay duy nhất của Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Sự ra đời của chiếc cầu này không chỉ giúp việc di chuyển của người dân thành phố thuận lợi hơn và còn phát triển ngành du lịch Đà Nẵng khi các công ty lữ hành lần lượt mở các tour du lịch cầu sông Hàn - chiếc cầu quay độc nhất vô nhị tại Việt nam.
Lịch sử hình thành cầu quay sông Hàn
Sông Hàn là dòng sông rộng lớn tại Đà Nẵng, nằm trong nội thành thành phố, cắt giữa các quận lớn là Hải Châu, Cẩm Lệ, quận Ngũ Hành Sơn tới thẳng Vịnh Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau ngày đất nước thống nhất, dòng sông dài khoảng gần 8km và rộng từ 900-1.200m này chỉ có hai cây cầu bắc qua là cầu Trần Thị Lý (năm 1960) và cầu Nguyễn Văn Trỗi (năm 1965), tất cả đều do người Mỹ xây dựng. Thế nhưng nếu muốn đến được đường Phạm Văn Đồng, chỉ có cách đi phà hoặc phải đi vòng tận 16 km, khá là xa thì mới có thể đến được. Hiểu được những khó khăn, cũng như nguyện vọng của người dân tại nơi mình lãnh đạo, chính quyền Đà Nẵng đã gấp rút cho xây dựng ngay một chiếc cầu mới, và đó là cầu sông Hàn của ngày nay.
Hình ảnh chiếc cầu quay sông Hàn đẹp lung linh vào buổi tối
Vào tháng 9/1998, cầu sông Hàn được khởi công xây gấp rút và đến tháng 3 năm 2000, cầu chính thức được đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại, lưu thông của người dân thành phố. Cầu Sông Hàn khi đưa vào lưu thông có tới 11 nhịp cầu, mỗi nhịp dài đến 33 mét nối giữa 2 tuyến đường lớn trong nội thành thành phố là đường Phạm Văn Đồng nằm ở bờ Đông và đường Lê Duẩn nằm bên bờ Tây sông. Theo ghi chép trong cẩm nang du lịch Đà Nẵng các địa điểm du lịch yêu thích, đây là chiếc cầu quay duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và cũng là câu quay đầu tiên do kỹ sư và công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công.
Dù được xây dựng và thi công trên một địa hình khá xấu, khá phức tạp như trình trạng bom mìn của chiến tranh còn lưu giữ lại khá nhiều, trải qua 4 trận đại hồng thủy và lòng sông khá sâu nhưng cầu quay sông Hàn lại được xây dựng xong với một tốc độ chóng mặt, chỉ khoảng chưa đầy 2 năm là đã hoàn thành được. Đặc biệt chỉ trong 1 năm đầu, công trình đã hoàn thành xong tới 10 trong tổng số 14 mố trụ của cầu. Chính vì những lý do trên mà cầu quay sông Hàn đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố biển. Và nhờ vào chiếc cầu quay này, người dân trong thành phố đã đỡ vất vả hơn, thời gian qua lại giữ trung tâm đến Sơn Trà cũng được rút ngắn khá nhiều, chỉ cần 5 phút là có thể đến được nơi.
Thời gian quay của cầu sông Hàn
Vào khoảng 12g00 đêm, cầu quay sông Hàn sẽ quay cho tàu thuyền qua lại
Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan, du lịch ngắm nhìn cầu sông Hàn quay, chính quyền Đà Nẵng đã điều chỉnh lại thời gian quay của cầu Sông Hàn. Theo đó, vào đúng 12g00 đêm, cầu sẽ quay 90 độ cho tàu thuyền qua lại và đến 3g30 thì quay lại vị trí ban đầu. Để có thể chiêm ngưỡng nét đẹp, khoảnh khắc lịch sử này, du khách có thể tranh thủ thời gian đến sớm và lựa chọn cho mình một góc nhìn tốt, phù hợp để có thể ngắm nhìn nhé.
Những cây cầu nổi tiếng khác trên dòng sông Hàn
Ngoài cầu quay sông Hàn thì trên dòng sông huyền thoại này có thêm 5 cây cầu nổi tiếng khác nữa, đó là cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Tiên Sơn, Cầu Thuận Phước, cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Những chiếc cầu này mặc dù được xây dựng trong những khoảng thời gian khác nhau, thế nhưng chúng đều có những vẻ đẹp, những dấu ấn riêng cho sự phát triển của thành phố. Cụ thể cầu Trần Thị Lý là chiếc cầu đầu tiên bắc qua con sông Hàn này.
Cầu Thuận Phước - chiếc cầu dây văng dài nhất nước ta
Cầu Nguyễn Văn Trỗi ra đời năm 1965, cũng do người Mỹ xây dựng. Năm 2013, cầu được cải tạo và trở thành cầu đi bộ đầu tiên của thành phố Đà Nẵng. Cầu Tiên Sơn cũng là chiếc cầu trên sông Hàn với chiều dài 529.1 mét được xây dựng và hoàn thành trong 2 năm 2002 - 2004. Thêm một chiếc cầu nữa là cầu Thuận Phước, cầu được xây dựng và hoàn thành tới 6 năm, đây là chiếc cầu treo dây văng dài nhất nước ta hiện nay.
Cuối cùng là cầu Rồng - chiếc cầu độc đáo nhất Đà Nẵng được xây dựng từ 2009 đến 2013 với chiều dài cầu 666 mét và chiều rộng là 37.5 mét. Cầu Rồng Đà Nẵng mang dáng dóc của con rồng thời Lý, vừa có khả năng phun lửa và phun nước, thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch gần xa.
Sự ra đời của cầu quay sông Hàn được xem như minh chứng cho trí tuệ của người Việt Nam và chiếc cầu này cũng được xem là một biểu tượng cho ngành du lịch Đà Nẵng. Nếu muốn nhìn ngắm chiếc cầu quay độc nhất vô nhị của Việt Nam này, du khách hãy gọi đến tổng đài 1900 6749 và 08 7300 6749 đặt tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày của Viet Fun Travel nhé. Kính chúc quý du khách có được một chuyến tham quan, du lịch Đà Nẵng vui vẻ, trọn vẹn nhất!

No comments:
Write comments