1/19/17

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm - nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử

Đà Nẵng là một thành phố lớn với khá nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn, thú vị cho du khách tham quan, trải nghiệm. Ngoài những địa điểm như Bà Nà Hills, khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Bán đảo Sơn Trà hay khu vui chơi giải trí phức hợp Helio Center… Du khách đừng bỏ qua Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm nhé bởi đây là một điểm đến cực kỳ thú vị, là nơi lưu giữ khá nhiều những hiện vật, di tích lịch sử vô cùng có giá trị cho du khách tham quan, chiêm ngưỡng.
Thành phố Đà Nẵng là một trong 3 trung tâm thương mại, kinh tế lớn nhất cả nước. Không chỉ có thể, nơi đây còn sở hữu khá nhiều những bãi biển nên thơ, hữu tình cho du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra Đà Nẵng còn là nơi của những công trình nổi tiếng "trú ngụ", chẳng hạn như cầu quay Sông Hàn, cầu Rồng Đà Nẵng - chiếc cầu độc đáo đầu tiên và di nhất tại Việt Nam có khả năng phun được cả lửa lẫn nước- và đây cũng là niềm tự hào của Đà Nẵng nói riêng, của toàn thể nước Việt Nam ta nói chung… Đặc biệt nhất tại Đà Nẵng có một viện Bảo Tàng khá nổi tiếng, đó là viện Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm - đây là viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng, là nơi lưu giữ nhiều sản vật, nhiều di tích cổ xưa, có giá trị cực kỳ to lớn.
Không gian xanh mát, yên tĩnh bên ngoài Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng.
Viện Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1915 theo ý tưởng của Henri Parmentier – nhà khảo cổ học người Pháp với một đề án của Viện viễn đông Bác cổ. Công trình này được hoàn thành vào năm 1919, tọa lạc trên một gò đất gần dòng sông Hàn thơ mộng là nơi bảo quản, trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm nhất về nghệ thuật điêu khắc của Champa. Theo gợi ý của Parmentier, Viện Bảo tàng Điêu khắc Chăm được thiết kế theo phong cách pha trộn giữa nét cổ điển châu Âu với những đường nét của kiến trúc Chăm.
Viện bảo tàng Điêu Khắc Chăm ra đời khá sớm, đây được xem là một trong những viện bảo tàng ra đời sớm nhất, có giá trị nhất tại Đà Nẵng nói riêng và toàn thể nước Việt Nam nói chung. Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày ở đây đều thể hiện rõ nét đời sống tâm linh, văn hóa và tín ngưỡng của người Chăm xưa cũng như quan niệm, tư duy tạo hình trong kiến trúc, điêu khắc. Bên cạnh đó, trong Bảo tàng có phần lớn các tác phẩm miêu tả những vị thần trong Ấn Độ giáo và một số tác phẩm khác với nội dung gần gũi cuộc sống.
Thiết kế Bảo tàng là sự pha trộn giữa nét cổ điển châu Âu và sự huyền bí của kiến trúc Chăm.
Để thuận tiện cho việc tham quan và tìm hiểu của du khách, nhà khảo cổ Henri Parmentier đã đưa ra ý tưởng phân chia không gian trưng bày hiện vật ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành 10 khu, đặt tên theo nguồn gốc, địa điểm khai quật, phát hiện hiện vật. Hiện tại trong viện bảo tàng đang trưng bày khá nhiều hiện vật có giá trị, cụ thể là khoảng hơn 288 hiện vật được trưng bày cho chúng ta tham quan, số còn lại được cất giữ trong kho.
Bên cạnh cách phân chia hiện vật theo nguồn gốc, nơi đây còn có nhiều cách sắp xếp, phân loại các hiện vật, tác phẩm điêu khắc Chăm khác như niên đại, chất liệu, nội dung tác phẩm, loại hình tác phẩm điêu khắc (tượng tròn, phù điêu, chi tiết kiến trúc)… Ngoài ra, những tác phẩm của Bảo tàng Điêu khắc Chăm còn được chia thành các bộ sưu tập như theo nội dung có tượng thần, đài thờ, chi tiết kiến trúc, vật linh; theo chất liệu có đá sa thạch, đồng, đất nung và chất liệu khác.
Đi Tour du lịch Đà nẵng khám phá những địa điểm du lịch Đà Nẵng yêu thích và tìm đến viện bảo tàng này, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp của những hiện vật cổ xưa, của những đền đài, tháp cổ của nhiều tỉnh thành nổi tiếng trong cả nước. Hiện tại Viện Bảo tàng Chăm đang trưng bày khá nhiều hiện vật có giá trị, cụ thể khoảng 300 hiện vật, trong đó đa số được chế tác từ sa thạch, một vài tác phẩm được làm từ đất nung. Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ 3 bảo vật của quốc gia thuộc nền văn hóa Champa là Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Tượng Bồ tát Tara rất độc đáo đã thu hút nhiều khách du lịch quốc tế đến chiêm ngưỡng.
Tại Đài thờ Mỹ Sơn E1, du khách sẽ được ngắm nhìn những bức chạm miêu tả một cách sống động và đầy tính nghệ thuật về các cảnh sinh hoạt hàng ngày của Ấn Độ giáo trong rừng. Đối với Đài Thờ Trà Kiệu du khách sẽ có dịp được quan sát những đường lối kiến trúc độc đáo, có giá trị to lớn.
Thế nhưng nổi bật và ấn tượng nhất tại Viện Bảo Tàng Điêu Khắc này có lẽ đó là Tượng Bồ tát Tara, tượng được làm bằng đồng. Tượng phật cao tới 1.148 mét được chạm khắc khá tinh vi với nhiều chi tiết sống động tạo nên sự quyến rũ, trang nghiệm vô cùng. Có lẽ chính vì điều này mà tượng Tara đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều du khách, nhất là những du khách tôn sùng Ấn Độ Giáo.
Tượng Tara to lớn, được làm từ chất liệu Đồng tạo sự sang trọng, tôn nghiêm.
Đến với Bảo tàng Điêu khắc Chăm trong Tour Đà Nẵng, du khách như được sống lại một thời hưng thịnh của nghệ thuật sáng tạo điêu khắc. Điều thú vị hơn khi đến đây là du khách còn được thưởng thức những điệu múa uyển chuyển từ các cô gái Chăm ngay tại sân của bảo tàng.
Khi đến với Đà Nẵng, ngoài bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng, du khách nên dành một chút thời gian ghé thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm để có cơ hội hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của nghệ thuật điêu khắc – một nét văn hóa độc đáo của Vương quốc Chăm thời xưa. Khi đã bước vào Viện Bảo Tàng Chăm, du khách như được trở về với quá khứ, trở về với cuộc sống bình dị, giản đơn, như hòa mình vào sự yên bình, tĩnh lặng nơi này. Chính vì thế mà Viện Bảo Tàng Chăm chính là một biểu tượng, là niềm tự hào cao quý của người Đà Nẵng, nó minh chứng cho sự phát triển phồn thịnh của một nền văn minh thời đại Chăm Pa Cổ Xưa. Trên đây là những thông tin về viện Bảo Tàng Chăm Pa, nếu du khách cảm thấy yêu quý viện Bảo Tàng này thì hãy nhanh tay tham gia ngay những Tour du lịch Đà Nẵng, cụ thể là Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày của Viet Fun Travel nhé.

No comments:
Write comments